Philipines hứng chịu cơn lũ lụt khủng khiếp sau trận bão , hàng ngàn người phải sơ tán , nhà ngập nóc …

0
224

Việc phải giải quyết hậu quả của lũ lụt có lẽ là điều người Philippines không mong muốn nhất ở thời điểm hiện tại, khi họ đang phải đối mặt với một trong những làn sóng dịch bệnh Covid-19 kinh hoàng nhất châu Á với sự xuất hiện của biến chủng Delta.

Reuters đưa tin, nhà chức trách Philippines mới đây đã phải đưa hàng ngàn người dân thủ đô Manila rời khỏi các khu vực ở vùng trũng trong ngày 24/7, sau khi xuất hiện những cơn mưa gió mùa được tạo ra từ một cơn bão nhiệt đới. Những cơn mưa nặng hạt đã khiến cả thành phố và nhiều tỉnh thành xung quanh chìm trong cảnh lụt lội.

Cơ quan Thảm họa quốc gia cho biết, 14.023 người đã được đưa đến trung tâm di tản, trong đó đa số nằm trong vùng lũ ở ngoại thành Manila.

Sau Trung Quốc, đến lượt Philippines hứng chịu bão lũ tấn công: Cả vạn người sơ tán, nước lũ ngập tận nóc nhà - Ảnh 1.

“Chúng tôi liên tục cảnh báo người dân trong các vùng ảnh hưởng của lũ phải cảnh giác và tỉnh táo, đồng thời chuẩn bị trước và hợp tác với chính quyền địa phương” – trích lời Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết.

Tại một số khu vực ở thủ đô Manila – thành phố 13 triệu dân – đã xuất hiện nước lũ ngập đến ngang hông, khiến nhiều tuyến đường bị nghẽn cứng và không thể vận hành. Ông Roque cho biết công nhân viên của các bộ ngành hiện đang phải giải quyết hậu quả sau lũ, bao gồm thu dọn mảnh vỡ và sạt lở đất trên các tuyến đường.

“Một số ngôi nhà còn bị ngập đến tận nóc” – Humerlito Dolor, thống đốc tỉnh Oriental Mindoro phía nam Manila cho hay.

Sau Trung Quốc, đến lượt Philippines hứng chịu bão lũ tấn công: Cả vạn người sơ tán, nước lũ ngập tận nóc nhà - Ảnh 2.

Ảnh minh họa về nước lũ ngập tận nóc nhà tại một số khu vực ở Philippines – hình ảnh được ghi nhận vào tháng 11/2020

Philippines là nơi mới nhất chịu đựng rủi ro từ các hiện tượng thiên nhiên cực đoan. Trước đó là Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực Tây Âu đã phải chịu lũ lụt lịch sử, Bắc Mỹ là làn sóng nhiệt gia tăng kèm cháy rừng. Tất cả tạo ra một nỗi sợ về những hậu quả mà biến đổi khí hậu đang mang đến.

Philippines là một quốc đảo với hơn 7600 hòn đảo tại Đông Nam Á, và họ phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm. Nhưng với việc Thái Bình Dương ngày càng ấm lên, những cơn bão cũng trở nên mạnh mẽ hơn, mang đến mưa lớn hơn.

Sau Trung Quốc, đến lượt Philippines hứng chịu bão lũ tấn công: Cả vạn người sơ tán, nước lũ ngập tận nóc nhà - Ảnh 3.

Việc phải giải quyết hậu quả của lũ lụt có lẽ là điều người Philippines không mong muốn nhất ở thời điểm hiện tại, khi họ đang phải đối mặt với một trong những làn sóng dịch bệnh Covid-19 kinh hoàng nhất của châu Á với sự xuất hiện của biến chủng Delta.Nguồn: Reuters

theo keenh14.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here