Báo Trung Quốc: “Tuyển Việt Nam vẫn là đội yếu cả về thực lực lẫn tâm lý”

0
1124

Một ngày sau khi tuyển Trung Quốc thắng Việt Nam nghẹt thở 3-2, trang Sina (Trung Quốc) có bài bình luận với tiêu đề: “Đâu là sức mạnh của đội tuyển Việt Nam, đội suýt đẩy tuyển Trung Quốc đến tình thế tuyệt vọng?”.

Theo Sina, Trung Quốc đã phải nhờ vào yếu tố may mắn mới giành được chiến thắng trước tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, tuyển Việt Nam cũng bộc lộ nhiều điểm hạn chế, đặc biệt là nền tảng thể chất và khả năng tranh chấp.

Sau trận đấu, tiền đạo Tiến Linh của Việt Nam nói rằng nếu may mắn hơn, tuyển Việt Nam có thể giành 3 điểm trước tuyển Trung Quốc. Giờ đây, Tiến Linh chỉ có thể để dành điều ước này cho trận đấu gặp Oman sau đây ít ngày.

Phải nói rằng tuyển Trung Quốc đã trải qua 95 phút cực kỳ khó khăn trước Việt Nam. Nếu không có bàn thắng ở phút 90+5 của Wu Lei, tuyển Trung Quốc đã bị đẩy vào tình thế tuyệt vọng. Đúng như HLV Li Tie đã nói sau trận đấu, vận may đã đứng về phía tuyển Trung Quốc.

Trước trận chiến, đã xuất hiện những thông tin sai lệch về phát ngôn của HLV Park Hang-seo. Thực tế, phát biểu ngay trước trận, HLV Park vẫn phát biểu thận trọng và cho rằng Trung Quốc được đánh giá cao hơn Việt Nam.

Về cơ bản, cách tiếp cận của tuyển Việt Nam là thận trọng. HLV Park dùng đội hình 5-4-1. Điều này giúp họ phát huy được thế trận ổn định và chắc chắn trong thế trận phòng ngự phản công. Tuy nhiên, với những nhược điểm về thể lực và khả năng tranh chấp, ngay cả khi Việt Nam có nhiều tiến bộ về kỹ thuật thì họ vẫn bộc lộ hạn chế khi đối phó với những đội có thể lực, thể hình tốt hơn.

Báo Trung Quốc: “Tuyển Việt Nam vẫn là đội yếu cả về thực lực lẫn tâm lý” - Ảnh 1.

Theo tờ báo Trung Quốc, tuyển Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều điểm hạn chế để có thể giành kết quả tốt ở vòng loại thứ ba World Cup.

Xét trên góc độ thực lực, tuyển Việt Nam vẫn là đội yếu cả về thực lực lẫn tâm lý. Bởi vì kỹ năng, khả năng phối hợp của ĐT Việt Nam không đủ để che lấp nhược điểm về thể hình, thể chất của cầu thủ. Những bàn thua của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc đã bộc lộ điều đó.

Rõ ràng, tuyển Việt Nam đã bộc lộ những sai lầm ở hệ thống phòng ngự và đây là nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam không thể làm nên lịch sử ở trận đấu này.

Sau hơn chục năm tích lũy, bóng đá Việt Nam quả thực đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, những điểm yếu của họ vẫn còn tồn tại và xét cho cùng, thực lực của họ chưa đủ để cạnh tranh với các đội ở vòng loại cuối cùng World Cup. Việc để thua đáng tiếc trước đội bóng đang sa sút phong độ như tuyển Trung Quốc là một ví dụ điển hình”.

Nhìn chung, những nhận định của Sina không phải là không có cơ sở. Tuyển Việt Nam vẫn bộc lộ những hạn chế khi phải cạnh tranh với những đội tuyển hàng đầu châu lục ở một đấu trường lớn như vòng loại cuối cùng World Cup.

Tuy nhiên, dù có nhận kết quả như thế nào ở vòng loại cuối cùng World Cup, tuyển Việt Nam vẫn sẽ thu được những bài học cực kỳ bổ ích. Đó sẽ là cơ sở để tuyển Việt Nam tích lũy thêm những kinh nghiệm, bài học cực kỳ quý báu để tiến bộ hơn nữa trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here